Bảo mật thông tin là gì? Làm sao để bảo mật thông tin hiệu quả

Mặc dù công nghệ và mạng internet phát triển đã mang tới rất nhiều lợi ích cũng như sự tiện dụng cho người dùng. Thế nhưng đồng thời, nó cũng có mặt trái, đó là đẩy người dùng phải đối mặt với nguy cơ bị lộ thông tin. Chính vì vậy, hơn bao giờ hết việc bảo mật thông tin được đặt lên hàng đầu. Vậy bảo mật thông tin là gì và làm sao để bảo mật thông tin một cách hiệu quả nhất?

Tìm hiểu bảo mật thông tin là gì

1. Bảo mật thông tin là gì?

Có thể hiểu đây chính là một hoạt động nhằm mục đích duy trì tính bảo mật, toàn vẹn và sẵn sàng cho toàn bộ thông tin trong một hệ thống. Đối với bảo mật thông tin thì 3 yếu tố này đều rất quan trọng và không thể tách rời. Trong đó:

 • Tính bảo mật: Đảm bảo rằng mọi thông tin trong hệ thống được bảo vệ tốt nhất, tránh khỏi tình trạng bị rò rỉ hay đánh cắp. Chỉ những người được cấp phép mới có thể truy cập vào các thông tin này
 • Tính toàn vẹn: Có nghĩa là đảm bảo các thông tin không bị thay đổi, xóa sửa, thêm mới, trừ trường hợp người có thẩm quyền được cấp phép. Bên cạnh đó, tính toàn vẹn còn đảm bảo trong quá trình lưu trữ hay truyền tải dữ liệu thì thông tin vẫn chính xác
 • Tính sẵn sàng: Đảm bảo rằng bất kỳ người có thẩm quyền nào cũng đều truy xuất được thông tin ở mọi thời điểm mà họ muốn

2. Mục đích của việc bảo mật thông tin

Vậy mục đích của việc bảo mật thông tin là gì? Đây là một hoạt động quan trọng và cần thiết nhằm mục đích:

 • Phòng tránh tin tặc đánh cắp dữ liệu và sử dụng vào các mục đích xấu, gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp, người dùng 
 • Đảm bảo hoạt động trao đổi thông tin và các giao dịch online diễn ra an toàn 
 • Tránh gây ra các hậu quả có dính dáng tới pháp luật

Bảo mật thông tin rất quan trọng với doanh nghiệp và người dùng

3. Các doanh nghiệp cần làm gì để bảo mật thông tin?

Mọi thông tin của doanh nghiệp, đặc biệt là thông tin về khách hàng, đối tác cần phải được bảo mật tuyệt đối bởi đây chính là tài sản quan trọng của doanh nghiệp. Đồng thời, nó còn có thể ảnh hưởng trực tiếp với uy tín của doanh nghiệp trên thị trường. 

Cũng vì vậy mà các tin tặc muốn tấn công vào hệ thống của doanh nghiệp để đánh cắp các thông tin này. Chúng có thể sử dụng khối thông tin dữ liệu đánh cắp để tống tiền doanh nghiệp hoặc bán cho đối thủ của doanh nghiệp. Điều này đe dọa tới sự sống còn của doanh nghiệp trong tương lai. Vì vậy, việc bảo mật thông tin là rất cần thiết.

4. Doanh nghiệp cần làm gì để bảo mật thông tin hiệu quả?

Các doanh nghiệp có thể chủ động áp dụng các biện pháp bảo mật dưới đây để tăng hiệu quả bảo mật thông tin, hệ thống, dữ liệu của mình:

 • Áp dụng phương thức xác thực 2 lớp 
 • Đặt mật khẩu có độ bảo mật cao (mật khẩu dài, có chữ thường, chữ hoa, số và ký tự đặc biệt)
 • Kiểm tra sự phân quyền nếu có thật nghiêm ngặt
 • Thường xuyên kiểm tra các thiết bị đầu vào và đầu ra 
 • Mã hóa tất cả những thông tin, dữ liệu quan trọng
 • Thường xuyên nâng cấp, loại bỏ các lỗ hổng bảo mật trên hệ thống mạng

Áp dụng phương pháp xác thực 2 lớp để tăng hiệu quả bảo mật

5. Người dùng cần làm gì để bảo mật thông tin cá nhân?

Không chỉ có các doanh nghiệp mà chính người dùng cũng cần chủ động trong việc bảo vệ thông tin cá nhân của mình bằng cách:

5.1. Tuyệt đối không nhấp vào các đường link lạ

Nếu bạn nhận được những đường link lạ từ Gmail, tin nhắn SMS, Messenger,… thì cần phải cẩn trọng trước khi nhấp vào. Việc vô tình nhấp vào những đường link lạ có thể tạo điều kiện cho các tin tặc đánh cắp thông tin của bạn. 

5.2. Sử dụng mật khẩu khó

Khi đặt mật khẩu cho các tài khoản như Gmail, Facebook, Zalo, Instagram,… bạn không nên đặt những mật khẩu quá đơn giản, dễ đoán như 123456, abcdef,…. Thay vào đó, hãy cố gắng đặt mật khẩu dài hơn, có bao gồm chữ thường, chữ in hoa, chữ số và thậm chí là cả kí tự đặc biệt. Nếu mật khẩu này khiến bạn cảm thấy khó nhớ thì có thể lưu lại ở đâu đó.

5.3. Thay đổi mật khẩu định kỳ

Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng một mật khẩu trong thời gian quá dài. Thay vào đó, hãy định kỳ thay đổi mật khẩu một lần để hạn chế khả năng kẻ gian đoán được mật khẩu. Tần suất thay đổi mật khẩu có thể là 3 tháng/lần.

Thay đổi mật khẩu định kỳ để tăng tính bảo mật

5.4. Không tin tưởng những người chỉ quen biết qua mạng

Bạn không nên tùy tiện chia sẻ các thông tin của mình cho những người mà chỉ quen biết qua mạng. Thậm chí, với cả những người quen đòi hỏi thông tin cá nhân của bạn với những biểu hiện khác thường cũng hãy cảnh giác.

5.5. không tùy ý chia sẻ các thông tin cá nhân

Có khá nhiều người dùng hiện chưa ý thức được tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin. Vì vậy họ thường đăng tải các hình ảnh, nội dung liên quan tới thông tin cá nhân của mình lên mạng xã hội. Ví dụ như hình chụp ảnh chuyển khoản ngân hàng, tài khoản ngân hàng, thông tin vé máy bay,… Tuy nhiên, điều này vô tình sẽ tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng.

5.6. Kiểm tra trước các website cung cấp dịch vụ

Trước khi truy cập hay cung cấp thông tin cho website nào đó bạn nên tìm hiểu trước về website này. Có thể kiểm tra thông qua Google để biết đó có phải là website chính chủ và an toàn hay không.

5.7. Cài đặt phần mềm diệt virus

Ngoài ra, bạn cũng nên cài đặt các phần mềm diệt virus uy tín cho máy tính, laptop của mình. Nhờ có các phần mềm này mà khi xuất hiện mã độc, có thể gây nguy hại cho thiết bị, khiến dữ liệu của bạn bị đánh cắp sẽ ngay lập tức bị phát hiện. Từ đó bạn cũng có hướng xử lý hiệu quả hơn.

Cài đặt phần mềm diệt virus cho các thiết bị

Trên đây là giải đáp cho những ai đang quan tâm bảo mật thông tin là gì và làm sao để có bảo mật các thông tin hiệu quả. Trong những bài viết sắp tới chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích liên quan. Vì vậy, hãy theo dõi website Suap.info của chúng tôi để cập nhật các tin tức mới nhất.

Recent Articles

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox