Ngành IT là ngành gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành IT?

IT là một trong những ngành học đang cực kỳ HOT hiện nay, được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ ngành IT là ngành gì và có cơ hội nghề nghiệp ra sao? Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về ngành học này thì có thể theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi!

Tìm hiểu ngành IT là gì và cơ hội nghề nghiệp

1. Ngành IT là gì?

Có không ít người thắc mắc không biết ngành IT là gì. IT là từ viết tắt của Information Technology hay còn gọi là Công nghệ thông tin (CNTT). Đây là một nhánh ngày kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm nhằm mục đích chuyển đổi, lưu trữ, xử lý, bảo vệ, truyền tải và thu thập thông tin, dữ liệu.

Hiện nay có rất nhiều trường Trung cấp, Cao đẳng và Đại học tại Việt Nam đào tạo ngành IT. Sau khi ra trường bạn có thể trở thành nhân viên IT, tức người chịu trách nhiệm duy trì cho những hoạt động của hệ thống máy tính và mạng để đảm bảo hoạt động ổn định. Ngoài ra, nhân viên IT cũng sẽ tham gia hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn cho nhân sự trong công ty những kỹ năng cơ bản để có thể sử dụng các chương trình máy tính, cơ sở hạ tầng IT hiệu quả, an toàn.

2. Muốn học ngành IT thi khối nào?

2.1. Khối A00

Khối A00 tức là thi tổ hợp 3 môn Toán – Lý – Hóa. Thông thường những bạn học tốt các môn khoa học tự nhiên sẽ có kiến thức nền tảng vững chắc, tư duy nhanh nhạy, logic, rất phù hợp với khối ngành IT. 

2.2. Khối A01

Nếu bạn muốn học ngành IT thì có thể thi khối A1, tức thi tổ hợp 3 môn là Toán – Lý – Anh. Nguyên nhân là bởi học ngành IT sinh viên ngoài phải có tư duy logic thì còn cần có khả năng ngoại ngữ tốt để có thể đọc hiểu các tài liệu chuyên ngành.

2.3. Khối D01

Hoặc bạn cũng có thể thi khối D01, tức tổ hợp 3 môn Toán – Văn – Anh nếu muốn học ngành IT. Những người học tốt 3 môn học này thường có tư duy tốt, tính nhạy bén cao và nền tảng tiếng Anh vững chắc.

Muốn học ngành IT có thể thi khối D

2.3. Khối D10

Những bạn thi khối D10, tức tổ hợp 3 môn Toán – Địa – Anh cũng có thể theo học được ngành IT tại các trường Trung cấp, Cao đẳng và Đại học ở Việt Nam. 

2.4. Khối D07

Nếu bạn thắc mắc ngành IT thi khối nào thì đó là khối D07, tức Toán – Hóa – Anh. Đây là 3 môn học rất hữu ích giúp bạn học tốt ngành IT sau này.

Ngoài ra, các trường khác nhau có thể sẽ xét tuyển ngành IT với những khối khác nhau nhưng nhìn chung đều chỉ tuyển sinh học sinh học khối A và D. 

3. Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành IT

Sở dĩ IT trở thành một trong những ngành học HOT nhất hiện nay là bởi cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp ngành IT rất lớn. Sau khi hoàn thành chương trình học, các bạn cử nhân ngành IT có thể làm việc tại nhiều lĩnh vực, vị trí như:

3.1. Phát triển app di động

Có thể nói, đây là một công việc rất tiềm năng, có nhu cầu tuyển dụng cao mà mức lương lại khá hấp dẫn. Ngày nay, hầu hết mọi người đều sử dụng điện thoại di động. Và đã sử dụng di động thì chắc chắn phải cài đặt các app dành riêng cho di động. Ví dụ như: Facebook, Zalo, Instagram, app chơi game, app chụp ảnh,… Và nhân viên phát triển app di động chính là người nghiên cứu, thiết kế và xây dựng những app này.

Học ngành IT có thể làm nhân viên phát triển app di động

3.2. Phát triển website 

Hay còn gọi là Web Developer. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy số lượng website mỗi ngày đều tăng lên nhanh chóng. Dù là các công ty, doanh nghiệp, tổ chức lớn hay nhỏ đều có website riêng cho mình để quảng bá thương hiệu, phát triển sản phẩm hay chia sẻ thông tin, tin tức. Thậm chí, ngay cả các cá nhân cũng có nhu cầu xây dựng website. Vì vậy, công việc phát triển web đang trở nên HOT hơn bao giờ hết.

3.3. Lập trình nhúng

Công việc lập trình nhúng cũng gần giống như lập trình viên. Tuy nhiên, mỗi trường làm việc của nhân viên lập trình nhúng có điểm khác biệt. Để tạo nên ô tô, máy bay,… sẽ cần tới rất nhiều con chip. Những con chip này có nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý các lệnh trong quá trình thiết bị vận hành. Và lập trình viên nhúng chính là người lập trình ra những con chip này.

3.4. Phát triển game

Học ngành IT ra bạn còn có thể tham gia vào lĩnh vực phát triển game. Đây được coi là một “mảnh đất màu mỡ” bởi nhu cầu giải trí luôn là vô tận. Với mỗi game được xây dựng bạn có thể kiếm được nguồn doanh khủng nhờ vào lượt tải game hoặc bán bản quyền cho các công ty game. Nếu không bạn có thể trở thành một phần của chính các công ty game với mức lương khá hấp dẫn.

3.5. Trí tuệ nhân tạo – AI

Hay còn gọi là Artificial Intelligence – một lĩnh vực rất mới nhưng cực kỳ được quan tâm. Đây là lĩnh vực được dự đoán sẽ bùng nổ trong tương lai. Vì vậy, triển vọng nghề nghiệp khi tham gia vào lĩnh vực này là rất lớn. Hiện đã có rất nhiều ngành ứng dụng AI như chế tạo robot, sản xuất ô tô, điện thoại, ngân hàng,… 

Hay làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo – AI

3.6. Bảo mật thông tin

Mặc dù sự phát triển của Internet đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đặc biệt là vấn đề rò rỉ, đánh cắp thông tin. Chính vì vậy, bảo mật thông tin luôn được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Cũng vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng chuyên viên bảo mật thông tin cực kỳ lớn.

Trên đây là giải đáp của Suap.info cho những ai băn khoăn ngành IT là ngành gì và muốn học ngành này phải thi khối nào. Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã thấy cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này là rất lớn. Vì vậy, nếu bạn học tốt các môn khối A, D và có đam mê với máy tính, công nghệ hãy lựa chọn IT. Để có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn nữa về ngành này cũng như các kiến thức về công nghệ hãy truy cập website của chúng tôi!

Recent Articles

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox