Quỹ Alameda Research? Các danh mục đầu tư và đánh giá chi tiết

Trước sự phát triển mạnh mẽ của crypto thì việc xuất hiện các quỹ đầu tư là điều tất yếu. Và trên thực tế cũng đã có rất nhiều quỹ đầu tư liên quan tới crypto được thành lập, trong đó có Alameda Research. Để hiểu rõ hơn về Quỹ Alameda Research hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Tìm hiểu Quỹ Alameda Research là quỹ gì

Quỹ Alameda Research là gì?

Vào tháng 10/2017, Quỹ Alameda Research chính thức được thành lập. Mục đích thành lập của quỹ là để tập hợp các nhà đầu tư cá nhân nhằm cùng nghiên cứu và đầu tư vào những dự án tiềm năng thuộc lĩnh vực crypto cũng như những sản phẩm phái sinh của chúng. 

Tính tới thời điểm này, quỹ đã quản lý khoảng hơn $1B (1 tỷ đô) tài sản kỹ thuật số. Khối lượng giao dịch mỗi ngày tại quỹ vào khoảng $1B – $10B trên hàng nghìn tài sản khác nhau, từ Bitcoin cho tới các Altcoins. 

Đồng thời, Alameda Research còn được biết tới là một trong số ít các công ty cung cấp đầy đủ dịch vụ dành cho các dự án. Cụ thể gồm:

 • Market Maker: Cung cấp thanh khoản cho khoảng 35 sàn giao dịch lớn
 • OTC: Hỗ trợ thanh khoản cao, lệch giá thấp cho các tài sản được niêm yết tại các sàn giao dịch

Ngoài ra, Alameda Research còn có một quỹ khác đó là Alameda Research Ventures (ARV) – Quỹ đầu tư mạo hiểm. Quỹ này được tạo ra để đầu tư vào những dự án được đánh giá là tiềm năng ngay từ khi dự án còn nằm trong vòng hạt giống tới giai đoạn được list lên sàn giao dịch và tăng trưởng. 

Hiện Alameda Research đang hoạt động rất mạnh mẽ trên phạm vi thế giới và hỗ trợ giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn. 

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở chính: Hồng Kông, Trung Quốc
 • Website: https://www.alameda-research.com/

Thành viên của Quỹ Alameda Research

Tham gia vào việc phát triển Quỹ Alameda Research là một đội ngũ tài năng, giàu kinh nghiệm và có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực crypto. Cụ thể gồm:

Sam Bankman – Fried

Ông được biết tới với vai trò Founder và CEO của quỹ. Ngoài ra, Sam Bankman – Fried cũng chính là Founder kiêm CEO của sàn giao dịch tiền điện tử FTX – một trong những sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay. Dưới sự dẫn dắt của Sam Bankman – Fried, sàn FTX đã có sự tăng trưởng rất mạnh mẽ và đặc biệt nổi tiếng về lĩnh vực Futures. 

Sam Bankman – Fried là Founder và cũng từng là CEO của Alameda Research

Sam Bankman – Fried, được đánh giá là một trader giàu kinh nghiệm, một nhà điều hành có tầm “nhìn xa trông rộng” và cũng có sức ảnh hưởng cực kỳ lớn tới thị trường crypto ở thời điểm hiện tại. Trên trang Twitter của mình, Sam thường xuyên chia sẻ các thông tin hữu ích về crypto cho cộng đồng và có tới gần 500 nghìn người theo dõi.  

Đồng thời, theo như Hurun thì hiện ông đang là người giàu thứ 2 trên thị trường crypto. Còn theo ước tính của Forbes thì hiện ông sở hữu khối tài sản có tổng giá trị lên tới 8,7 tỷ USD. 

Tuy nhiên, không rõ nguyên nhân là gì hiện Sam đã không còn nằm trong đội ngũ quản lý Quỹ Alameda Research nữa. Theo đó, 2 Co-CEO mới được chỉ định thay thế cho ông là Sam Trabucco và Caroline Ellison. Tuy nhiên, không ai có thể phủ định được những đóng góp của Sam với Alameda Research và nhắc tới quỹ này cộng đồng vẫn luôn nhớ tới cái tên Sam Bankman – Fried.

Bài viết liên quan: https://suap.info/quy-paradigm-capital-la-gi-cac-danh-muc-dau-tu-va-danh-gia-chi-tiet/

Caroline Ellison

Caroline Ellison chính thức gia nhập và được chỉ định giữ vai trò Co-CEO của Quỹ Alameda Research. Theo các thông tin chúng tôi tìm hiểu được thì trước đó cô đã tốt nghiệp chuyên ngành Toán học tại trường Đại học nổi danh Stanford. Năm 2018, cô bắt đầu làm việc với tư cách là một nhà giao dịch chứng khoán tại Jane Street. 

Caroline Ellison hiện đang giữ chức Co-CEO tại Alameda Research

Với vai trò mới tại Alameda Research, nhiều người kỳ vọng Caroline Ellison sẽ làm nên chuyện và giúp quỹ ngày càng phát triển hơn.

Sam Trabucco

Năm 2015, Sam Trabucco chính thức tốt nghiệp chuyên ngành Toán và Khoa học máy tính tại MIT. Đã từng có một khoảng thời gian Sam Trabucco đã tham gia đầu tư, giao dịch trái phiếu và chứng chỉ quỹ ETF của SIG. Sau đó khi tham gia vào Quỹ Alameda Research Sam Trabucco đã được bổ nhiệm vào vị trí Co-CEO cùng với Caroline Ellison. 

Sam Trabucco – Đồng Co-CEO tại Alameda Research

Sam Trabucco cũng được biết tới là một người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, nhất là với cộng đồng crypto. Hiện tài khoản Twitter của anh đang có trên 130,000 người theo dõi.

Nate Parke

Hiện Nate Parke đang giữ chức CTO của Quỹ Alameda Research. Vào năm 2017, Nate chính thức tốt nghiệp UC Berkeley EECS. Trước khi gia nhập vào Alameda Research, Nate đã từng có thời gian làm kỹ sư và học giả nghiên cứu cho quỹ Khởi nghiệp VC tại UC Berkeley RISE Lab. Còn bây giờ anh đang dẫn dắt nhóm kỹ sư của Alameda.

Nate Parke là thành viên quan trọng của quỹ

Các thành viên khác

Các thành viên trong Quỹ Alameda Research cũng đóng các vai trò rất quan trọng còn có: 

 • Christian Drappi – Developer: Theo học chuyên ngành toán và từng tham gia vào lĩnh vực giao dịch. Ngoài ra anh cũng đã tham gia vào một công ty khởi nghiệp sau đó mới quyết định gia nhập Alameda Research với vai trò là Developer
 • Oliver Hamilton – Developer: Năm 2021, anh tốt nghiệp bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính và bằng Cử nhân toán tại trường Vanderbilt. Hiện anh đang giữ vai trò là Developer (nhà phát triển) tại Quỹ Alameda Research
 • Charlie Tsang – Trader: Tốt nghiệp trường Đại học Chinese University Hồng Kông. Trước khi gia nhập quỹ anh đã từng là người đứng đầu Giao dịch OTC tại Genesis Block
 • Handi Yang – Trader: Tốt nghiệp trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông chuyên ngành Kỹ thuật Máy tính và Quản trị kinh doanh. Bắt đầu từ năm cuối cấp Handi Yang đã làm việc tại Alameda Research
 • Tony Qian – Trader: Đã tốt nghiệp chuyên ngành toán học và có một thời gian dài tham gia giao dịch quyền chọn cổ phiếu. Năm 2019, anh chính thức gia nhập Alameda Research
 • Aravind Menon – Trader: Là người Ireland. Trước khi tham gia vào Alameda Research anh đã từng giữ vị trí giao dịch viên Quyền chọn cổ phiếu của SIG

Danh sách các thành viên tại Alameda Research

Danh mục đầu tư (Portfolio) của Quỹ Alameda Research

Mặc dù năm 2017 Quỹ Alameda Research mới được thành lập, tuy nhiên, chỉ trong vòng 5 năm, tính tới thời điểm hiện tại quỹ đã tham gia đầu tư vào rất nhiều danh mục khác nhau. Cụ thể gồm:

Lĩnh vực (9) Số dự án (124)
Blockchain 57 dự án
Tiền mã hóa 41 dự án
Các dịch vụ tài chính 44 dự án
Công nghệ tài chính FinTech 23 dự án
Trò chơi 20 dự án
Phần mềm 19 dự án
Công nghệ thông tin 16 dự án
Tài chính 12 dự án
Internet 10 dự án

Bên cạnh đó, Alameda Research cũng tham gia vào một số dự án trong các vòng gọi vốn là: 

Coin98 InsurAce Protocol
MathWallet Artemis
MAPS.ME Cryptocurrencies.Ai
Oxygen.org Solcial
Folkvang SundaeSwap Labs
HODL Media Zenlink
3Commas Stocktwits
Reef Finance PsyOptions
WonderFi Stacked
Impossible Finance DeFi Land
Satori Research Burnt Finance

Dưới đây là một số thông tin chi tiết về những danh mục đầu tư mà Quỹ Alameda Research tham gia:

Danh mục đầu tư của Alameda Research cực kỳ đa dạng

Token

Trong danh mục đầu tư của quỹ có thể thấy, phần lớn là CEX (sàn giao dịch tập trung), DEX (sàn giao dịch phi tập trung), AMM, Layer – 1, Lending & Borrowing. Với một EcoSystem thì đây chính là những mảnh ghép rất quan trọng. Trong số các dự án mà quỹ đã tham gia đầu tư thì có mức ROI nổi bật nhất phải kể tới:

  • Solana: Được biết tới là một nền tảng Blockchain công khai sử dụng mã nguồn mở và được xếp vào danh sách sàn DEX. Tuy nhiên, nếu so sánh với các Blockchain khác thì Solana có tốc độ giao dịch vượt trội hơn (65.000 TPS) và thời gian tạo khối tốt, khoảng 400ms. Đồng thời, Solana vẫn đảm bảo được yếu tố bảo mật và tính phi tập trung. Bên cạnh đó, Solana cũng không cần thiết phải đưa vào những giải pháp phức tạp. Đồng thời, Solana lựa chọn sử dụng giao thức PoS (Proof-of-Stake) nên có khả năng phân cấp, bảo mật cao tốt với phạm vi rộng
 • Binance: Quỹ Alameda Research cũng tham gia đầu tư vào Binance – sàn giao dịch tiền điện tử có khối lượng lớn nhất hiện nay vào năm 2020. Sàn được thành lập năm 2017 bởi Changpeng Zhao (CZ). Theo thống kê, hiện sàn đang hỗ trợ giao dịch tới hơn 1.000 cặp tiền điện tử cùng nhiều tính năng, dịch vụ khác. Tìm hiểu thêm: Sàn Binance là gì?
 • Aldrin: Tiền thân là Cryptocurrency.AI và sau đổi tên lại thành Aldrin. Tháng 05/2021, Alameda đã chính thức đầu tư vào sàn giao dịch này
 • Perpetual Protocol: Đây là một giao thức hoạt động dựa trên Virtual Automated Market Maker (vAMM) và cho phép có thể phát hành các hợp đồng tương lai không kỳ hạn của mọi tài sản. Giao thức này được xây dựng với mục tiêu phi tập trung hóa các hợp đồng tương lai không kỳ hạn. Đồng thời, cho phép mọi nhà giao dịch tại mọi thời điểm, địa điểm đều có thể truy cập để giao dịch mà không cần thông qua bên thứ 3. Vào tháng 08/2020, Alameda đã đầu tư vòng Seed
 • Serum: Được biết tới là một nền tảng cũng như sàn giao dịch DEX chuyên nghiệp, được xây dựng trên Solana Blockchain. Tháng 03/2021, Serum cho ra mắt Serum DEX đã hỗ trợ giảm sự phụ thuộc vào hàng chờ đáng kể, đồng thời còn chắc chắn rằng Order-book sẽ luôn được cập nhật. Ngay từ khi Serum được thành lập, trong danh sách nhà đầu tư đã có sự xuất hiện của Quỹ Alameda Research
 • Curve Finance: Là sàn giao dịch DEX và hoạt động theo cơ chế AMM trên hệ sinh thái Ethereum. Tuy vậy nhưng sàn giao dịch này lại không cần cấp quyền (Permissionless) như Uniswap. Vì vậy, người dùng khi tham gia sẽ không thể tạo Pool thanh khoản được. Tuy nhiên, tham gia vào sàn giao dịch Curve Finance người dùng sẽ được thoải mái giao dịch các stablecoin hay các tài sản kỹ thuật số tương tự nhau nhưng sẽ biểu thị ở dạng khác nhau (renBTC, WBTC, pBTC,…)

Curve Finance có sự tham gia đầu tư của Quỹ Alameda Research

Equity 

Trong tổng các dự án mà Quỹ Alameda Research đang tham gia thì danh mục này đứng thứ 2 về số lượng. Các dự án Equity nổi bật Alameda có tham gia đầu tư gồm: 

 • StarkWare: Là một trong những công ty nổi tiếng với sản phẩm Layer 2, sử dụng ZK RoolUp và đi đầu về nghiên cứu, phát triển công nghệ zero-knowledge. Sau 3 vòng gọi vốn vào các năm 2018 (một lần), 2021 (hai lần), StarkWare đã huy động được 11 triệu USD (bao gồm cả vốn chủ sở hữu)
 • 3Commas: Nhà cung cấp các công cụ giao dịch thông minh và các bot giao dịch tự động dành cho nhà đầu tư crypto 3Commas cũng thuộc đối tượng đầu tư của Alameda. Nhờ có bộ công cụ của nhà cung cấp này mà các nhà đầu tư có thể tối đa hóa lợi nhuận, đồng thời giảm thiểu các rủi ro có thể gặp phải khi tham gia giao dịch
 • Dune Analytics: Tương tự, đây cũng là một bộ công cụ dữ liệu rất hữu ích, cho phép người dùng có thể sử dụng miễn phí để thu thập các thông tin về Ethereum. Hoặc cũng có thể dùng để phân tích tài chính phi tập chung (DeFi). Dune Analytics đã tổ chức 2 vòng gọi vốn đó là Seed (09/2020) và Series A (08/2021)
 • Messari: Được biết tới là một website nổi tiếng thuộc lĩnh vực crypto. Website này vừa cung cấp các dữ liệu chính xác lại còn mang tới những tin tức hữu ích về thị trường crypto. Trong thời gian qua Messari đã tổ chức 3 vòng gọi vốn lần lượt vào tháng 03/2018, 11/2019 và 08/2021

M&A

  • Blockfolio: Ứng dụng mobile này cũng nằm trong danh mục đầu tư của Quỹ Alameda Research. Đây là ứng dụng giúp cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể dễ dàng theo dõi được giá của các loại tiền điện tử dễ dàng và nhờ vậy mà việc quản lý danh mục tài sản của họ tốt hơn. Bên cạnh đó, ứng dụng còn hỗ trợ nhà đầu tư tạo ví, giao dịch tiền mã hóa mà không mất phí. Tuy nhiên, vào tháng 08/2020, FTX đã mua lại ứng dụng này với số tiền lên tới $150M
 • Zubr Exchange: Công ty con tại Gibraltar của FTX. Công ty này cũng đã nhận được từ GFSC – Ủy ban Dịch vụ Tài chính Gibraltar ủy quyền với tư cách là DLT – nhà cung cấp công nghệ sổ cái phân tán. Hiện Zubr Exchange đã được FTX mua lại

Quỹ tham gia đầu tư vào cả Zubr Exchange

Fund 

 • Multicoin Capital: Năm 2017, Multicoin Capital được thành lập và nhanh chóng trở thành một trong các quỹ đầu tư có tiếng. Quỹ cũng sở hữu đội ngũ phân tích riêng và có tầm nhìn là tham gia đầu tư dài hạn cho những dự án tiềm năng ngay từ giai đoạn đầu
 • IOSG: Cũng được thành lập năm 2017 và có trụ sở tại Hồng Kông. Quỹ đầu tư tiền mã hóa này đã tham gia đầu tư vào khoảng trên 60 dự án

Social

 • Subcocial: Là mạng xã hội được xây dựng trên Polkadot và được Alameda bắt đầu đầu tư từ vòng Seed vào tháng 07/2021
 • Chingari: Một mạng xã hội rất nổi tiếng tại Ấn Độ, xây dựng trên nền tảng Solana và cho phép người dùng có thể chia sẻ các short video. Mạng xã hội này đã có tổng cộng 4 lần gọi vốn (từ 2020 – 2021) và lần gọi vốn cuối cùng vào tháng 10/2021, Alameda đã tham gia
 • Only1: Cũng là mạng xã hội trên Solana và có sự tham gia đầu tư của Quỹ Alameda Research vào tháng 07/2021
 • Solcial: Alameda còn tham gia đầu tư cho cả mạng xã hội này vào tháng 09/2021 cùng với Solana Foundation và các quỹ khác

Yield Farming

 • Alpha Finance: Là dự án có sự tham gia đầu tư tích cực từ Quỹ Alameda Research. Đây được biết tới là dự án dẫn đầu trong mảng Farming kết hợp đòn bẩy
 • Tulip: Trước đó có tên là Solfarm, trên Solana. Với sự tăng trưởng nhanh trong thời gian ngắn Tulip đã nhận được sự chú ý từ nhiều quỹ đầu tư, bao gồm cả Alameda Research. Theo thông tin chia sẻ thì tháng 10/2021 quỹ Alameda đã cùng với cả Darren Lau của Not3Lau Capital tham gia vào vòng Seed

Alameda Research tích cực tham gia đầu tư cho Alpha Finance

Wallet/Payment

 • Coin98 Finance: Coin98 Finance đã có 3 vòng gọi vốn, trong đó, Quỹ Alameda Research tham gia vào vòng gọi vốn Strategic (04/2021)
 • Mobilecoin: Là nền tảng thanh toán với tiền điện tử trên điện thoại. Năm 2021, Mobilecoin đã có 2 vòng kêu gọi vốn vào tháng 3 và tháng 8. Trong đó, Alameda tham gia đợt tháng 8
 • Math Wallet: Là loại ví điện tử All-in-one, có hỗ trợ Multi-chain và có cả Layer 2. Có 2 vòng gọi vốn đã được math Wallet tổ chức và Quỹ Alameda Research đã tham gia ngay từ vòng gọi vốn đầu tiên Series A (10/2020)
 • Liquality: Cho phép người dùng được Swap trên ví và cũng có hỗ trợ Multi-chain. Vào tháng 08/2021, Alame đã cùng với Coinbase, Hashed tham gia đầu tư vào vòng Seed 
 • XDEFI: Là ví tiền điện tử có hỗ trợ NFT cùng Multi-chain. Trong 2 vòng kêu gọi vốn thì Alameda đã tham gia vòng 2 vào tháng 09/2021

Lending

 • Parrot: Một trong các nền tảng Lending rất nổi bật, đã từng đạt giải nhì Solana x Serum Hackathon vào năm 2021 và tháng 06/2021, Alameda đã tham gia đầu tư vào dự án này
 • Jet Protocol: Được biết tới là một dự án Lending dạng Market Maker trên Solana. Dự án đã từng tổ chức 2 vòng gọi vốn. Vòng đầu tiên là Seed (06/2021) với sự tham gia của Alameda, DeFiance, Parafi,…
 • Oxygen: Cũng là dự án Lending thuộc Solana. Và ngay từ vòng gọi vốn Strategic tổ chức vào tháng 02/2021, Quỹ Alameda Research đã dẫn đầu trong số các nhà đầu tư
 • Anchor: Chính là dự án Lending quan trọng của Terra. Dù Alameda có đầu tư nhưng hiện chưa cập nhật được thời gian chính xác mà quỹ này tham gia
 • Alchemix: Dự án Lending này có khá nhiều điểm thú vị, đặc biệt là việc áp dụng cơ chế tài sản thế chấp để kiếm lợi nhuận và tự repay khoản nợ. Tháng 03/2021 khi diễn ra vòng gọi vốn Strategic Alameda đã nhanh chóng tham gia đầu tư

Dự án Alchemix có sự tham gia góp vốn của Alameda

NFT/Gaming

 • GuildFi: Dự án này mới được ra mắt cách đây không lâu. Alameda đã cùng với Coinbase, Hashed,… tham gia vòng gọi vốn Seed tổ chức tháng 11/2021
 • Roco: Alameda cũng tham gia đầu tư vào nhiều dự án Gaming và Roco là một trong số đó. Cụ thể, tại vòng Seed hoặc Private tháng 09/2021, Alameda đã bắt đầu đầu tư
 • DeFi Land: Là game về chủ đề nông trại trên Solana. Dự án game này cũng đã tổ chức gọi vốn và thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia như Solana Foundation, Animoca Brand,… lẫn Alameda vào tháng 09/2021
 • Genopets: Một trong các game khá thú vị và có đặc trưng bởi hình ảnh của những con thú rất đẹp mắt. Tháng 10/2021, Alameda đã bắt đầu tham gia góp vốn cho dự án này

Đánh giá Quỹ Alameda Research

Thành tựu đã đạt được

Có thể nói, dù được thành lập và đi vào hoạt động mới chỉ 5 năm nhưng Quỹ Alameda Research đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Dưới đây là tổng hợp danh sách 5 dự án có Token đạt hiệu suất tốt nhất (ATH so với ATL) mà quỹ đã tham gia đầu tư là: 

 • SOL: Đạt 51,992%
 • HNT: Đạt 48,566%
 • MCB: Đạt 7,512%
 • PERP: Đạt 3,647%
 • TULIP: Đạt 3,158%

Xu hướng đầu tư 2022

Hiện Quỹ Alameda Research đang hội tụ rất nhiều nhân tài trong lĩnh vực crypto và đầu tư, kinh doanh, công nghệ. Họ là những người đã từng tham gia vào các công ty thương mại lớn nhất phố Wall như Jane Street hay SIG,… Vì vậy, không bất ngờ khi quỹ này đưa ra các xu hướng đầu tư 2022 rất táo bạo. Đó là:

 • Tạo ra lợi thế giao dịch đặc trưng: Thông qua việc nghiên cứu để xây dựng những thuật toán trung lập phù hợp thị trường, chiến lược thực thi và quan hệ đối tác để tạo ra lợi thế giao dịch trên thị trường
 • Phát triển công nghệ tốt nhất trong lớp: Quỹ cũng cố gắng để có thể phát triển công nghệ nhằm mục đích đảm bảo tốc độ dữ liệu đạt mức tốt nhất. Đồng thời, hệ thống giao dịch tự động trở nên tinh vi, linh hoạt, hệ thống quản lý rủi ro có thể kiểm tra căng thẳng và đáng tin cậy hơn
 • Thiết lập một khuôn khổ hoạt động vững chắc: Xây dựng, kết nối cơ sở hạ tầng bằng cách hợp tác với ngân hàng, pháp lý, kế toán, hối đoái
 • Duy trì tính linh hoạt giữa các chế độ thị trường: Thông qua phương pháp phân tích xu hướng thị trường, phát triển các hệ thống giao dịch mang tính biểu cảm cao

Tạm kết

Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã biết Quỹ Alameda Research là gì, được xây dựng và phát triển bởi ai rồi. Có thể thấy, quỹ hoạt động cực kỳ mạnh mẽ, năng động, tham gia vào nhiều lĩnh vực đầu tư khác nhau và đạt được nhiều thành tựu lớn. 

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền số (tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền ảo) crypto currency, luôn tồn tại nhiều rủi ro. Bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẽ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Suap không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

Recent Articles

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox