Sách điện tử là gì? Ưu điểm và lợi ích khi sử dụng?

Chắc hẳn rằng trong chúng ta ai cũng đều đã từng nghe tới cụm từ “sách điện tử” ít nhất một lần rồi. Tuy nhiên, liệu rằng có phải ai cũng hiểu sách điện tử là gì? Chúng có những ưu điểm, hạn chế và lợi ích gì khi sử dụng? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về những vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết của chúng tôi!

Tìm hiểu sách điện tử là gì

1. Sách điện tử là gì?

Sách điện tử hay còn gọi là Ebook đang ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn. Đây là một cuốn sách điện tử mà muốn đọc chúng ta cần phải có sự hỗ trợ của các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, laptop, iPad,… có kết nối internet. Nội dung trong cuốn sách này chúng ta không thể chỉnh sửa nhưng có thể điều chỉnh được. 

Ngày nay, sách điện tử có thể được cung cấp ở nhiều định dạng khác nhau, đó có thể là PDF, PRC LIT,… Số lượng sách cũng ngày càng nhiều và đa dạng hơn. Đó có thể là sách giáo khoa điện tử, sách tham khảo điện tử, sách tiểu thuyết điện tử,… 

Sách điện tử ngày càng được sử dụng rộng rãi

2. Một số đặc điểm của sách điện tử

2.1. Không thể chỉnh sửa

Một trong những đặc điểm riêng biệt của sách điện tử đó là không thể chỉnh sửa được nếu như không có sự cho phép của tác giả. Do đó, nội dung gốc của cuốn sách do tác giả sáng tác, biên tập luôn được bảo đảm và tôn trọng.

2.2. Có thể điều chỉnh tự do

Không thể chỉnh sửa nội dung nhưng có thể điều chỉnh về hình thức sách điện tử được. Bạn chỉ thể chỉnh sửa ảnh, chương hay ngắt dòng nếu muốn. Nhưng hiển nhiên bạn sẽ không thể chỉnh trên file PDF được mà sẽ phải thực hiện chuyển đổi tập tin thành file khác.

3. Ưu điểm nổi bật của sách giáo khoa điện tử so với sách thường

Nếu so sánh với sách thường thì Ebook đang cho thấy mình có nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn. Cụ thể:

3.1. Giá cả hấp dẫn hơn

Để có thể sở hữu một cuốn Ebook bạn chỉ phải bỏ ra một khoản chi phí rất nhỏ so với khi mua sách bình thường. Nguyên nhân là bởi Ebook không cần phải tốn kém chi phí in ấn, vận chuyển,… Hơn nữa Ebook còn có thể sử dụng lâu dài mà không sợ hư hỏng, rách nát, mờ nhòe chữ.

Xem thêm: Ngành IT là ngành gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành IT?

3.2. Chủ động hơn trong việc đọc

Việc mang theo 2 – 3 cuốn sách bên ngoài khá nặng nề, cồng kềnh và bất tiện. Thế nhưng, mang theo Ebook lại khác. Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hay iPad, laptop nhỏ gọn có kết nối mạng internet là có thể đọc cả nghìn cuốn Ebook mọi lúc mọi nơi.

Sách điện tử giúp bạn chủ động hơn trong việc đọc

3.3. Tài liệu có thể nghe, nhìn đa dạng

Nguồn sách điện tử trên mạng internet ngày càng đa dạng để cho bạn tìm kiếm và tham khảo. Bên cạnh đó, Ebook không chỉ cung cấp nội dung văn bản mà còn có cả âm thanh, hình ảnh, video,… Điều này giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng, hiệu quả và kích thích sự thích thú, ham học hỏi của mình.

3.4. Dễ dàng kết nối, chia sẻ

Khi sử dụng sách điện tử bạn có quyền được đặt liên kết. Do đó, việc di chuyển tới các trang trong cuốn sách trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm tài liệu, thông tin theo nhu cầu cũng rất thuận tiện.

Đặc biệt, Ebook còn có cả tính năng chia sẻ thông tin bạn muốn lên các kênh thông tin khác. Từ đó giúp mọi người trong và ngoài nước có thể cùng tham khảo, giao lưu, chia sẻ, trao đổi với nhau về cùng lĩnh vực mình đang quan tâm. Đây là điều mà sách thường không làm được. 

Đừng bỏ lỡ: Bitcoin là gì? Hướng dẫn mua Bitcoin bằng Paypal

3.5. Cực kỳ hữu ích với người muốn học ngoại ngữ

Nếu bạn muốn học ngoại ngữ thì có thể học ngay trên Ebook. Ưu điểm lớn nhất của Ebook đó chính là có tích hợp cả từ điển. Do đó, việc tìm kiếm, tra từ, học phát âm, hiểu định nghĩa từ,… trở nên cực kỳ dễ dàng và hiệu quả. Học ngoại ngữ trên Ebook bạn sẽ thấy khả năng ngoại ngữ của mình được cải thiện đáng kể đấy.

3.6. Nhiều tài liệu miễn phí

Điểm cộng lớn nhất của sách điện tử đó là miễn phí. Trên mạng internet hiện nay có cực kỳ nhiều sách giáo khoa điện tử miễn phí. Vì vậy, bạn có thể vừa tiết kiệm tài chính lại vừa bổ sung thêm cho mình được những kiến thức hay và hữu ích.

Ebook có nhiều tài liệu miễn phí

4. Lợi ích của Ebook trong học tập

Ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên chuyển sang học Ebook thay vì mua sách in ấn như trước đây. Nguyên nhân là bởi họ nhận ra lợi ích mà Ebook mang lại. Đó là:

 • Tiết kiệm không gian: Với những ai không có không gian để lưu trữ sách in ấn thì sử dụng Ebook chính là một lựa chọn thông minh. Bạn có thể lưu trữ hàng nghìn cuốn Ebook trên máy tính, điện thoại,… và có thể mở ra đọc bất kỳ lúc nào
 • Tiết kiệm chi phí: Sách điện tử có chi phí rất rẻ. Đó là chưa kể hiện nay còn có rất nhiều sách giáo khoa điện tử miễn phí. Do đó, khi sử dụng Ebook rẻ hơn rất nhiều so với sách bìa mềm
 • Bảo vệ môi trường: Thay đổi thói quen, chuyển sang sử dụng sách Ebook còn có thể tiết kiệm môi trường. Góp phần giúp ngành công nghiệp in ấn sách giảm tiêu thụ khoảng 16 triệu tấn giấy/năm, tương đương với bảo vệ 32 triệu cây xanh/năm không bị chặt phá
 • Dễ tìm kiếm: Khi lưu trữ một lượng lớn sách bìa mềm bạn sẽ phải thường xuyên sắp xếp sách nếu không sẽ mất rất nhiều thời gian tìm kiếm. Nhưng với Ebook, bạn chỉ cần nhập từ khóa là có thể tìm kiếm được cuốn sách mình muốn

Sử dụng Ebook giúp tiết kiệm không gian

5. Một số website đọc sách điện tử miễn phí

Nếu bạn đang muốn đọc sách điện tử miễn phí thì có thể truy cập vào một số website như:

 • Project Gutenberg 
 • Google sách
 • FreeTechBooks 
 • Bookboon 
 • 25 sách khoa học máy tính miễn phí
 • WikiBooks 
 • DevFree Books 

Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu sách điện tử là gì và những ưu điểm, lợi ích nó mang lại rồi. Trong những bài viết tiếp theo Suap.info sẽ còn cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến thức và công nghệ nữa. Hãy theo dõi blog để có thêm những thông tin lý thú.

Bài viết thú vị:

Recent Articles

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox